00:13 EDT Thứ ba, 05/05/2015

Chuyên mục

Gửi bài về tòa soạn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 1


Hôm nayHôm nay : 509

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1547

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 402716

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Gương mặt cơ sở

Trường phổ thông Đông Đô: Tạo dựng giá trị văn hóa học đường

Thứ năm - 06/06/2013 23:47
Chú trọng giáo dục, hình thành, phát triển nhân cách và bồi dưỡng trí tuệ cho thế hệ trẻ, 22 năm xây dựng và phát triển, trường phổ thông Đông Đô đã khẳng định một mô hình giáo dục mới trong hệ thống giáo dục Thủ đô. Đặc biệt, ngay từ những năm đầu mới thành lập, nhà trường đã quan tâm xây dựng văn hóa học đường trong giáo viên, học sinh toàn trường.
Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường Tiểu học Đông Đô và đón nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập trường Tiểu học Đông Đô và đón nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

Quan tâm chất lượng đào tạo toàn diện đức- trí- thể- mỹ
 
Đây là một trong mười nguyên tắc vàng mà nhà trường xây dựng để phát triển hoạt động giáo dục, đào tạo. Để làm được điều này, nhà trường đã có nhiều sáng tạo trong xây dựng nền tảng văn hóa học đường. Nền tảng ấy được bắt nguồn từ việc xây dựng nhà trường xanh, sach, đẹp, an toàn; xây dựng văn hóa ứng xử; xây dựng văn hóa tinh thần đến xây dựng các mục tiêu và giá trị văn hóa học đường…

Hội thảo về ứng xử sư phạm và phương pháp giáo dục học sinh được tổ chức hàng năm là diễn đàn để các thầy cô giáo trao đổi, học hỏi kinh nghiệm bổ ích về ứng xử sư phạm trong quá trình giảng dạy và giáo dục học sinh. Cũng như vậy, các chuẩn mực về phong cách nhà giáo Đông Đô mẫu mực, qui định những thói quen tốt của CBGV, học sinh cũng là cơ sở để xây dựng văn hóa nhà trường một cách thiết thực, hiệu quả.

Thay cho tiết sinh hoạt thứ 7 hàng tuần, nhà trường cho học sinh học bộ môn kỹ năng sống, trong đó chú trọng rèn luyện cho các em kiến thức kỹ năng cơ bản như chấp hành qui định của trường, lớp, bảo vệ môi trường xung quanh, chấp hành luật an toàn giao thông, trở thành con ngoan, trò giỏi…Những việc làm này đã góp phần quan trọng vào việc giáo dục nhân cách cho học sinh. Nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện CMHS trong công tác giáo dục học sinh. Hội thảo về giáo dục con ngoan thường xuyên nhận được sự ủng hộ tích cực của CMHS. Phổ thông Đông Đô còn là một trong những trường đầu tiên đưa bể bơi trong nhà vào hoạt động, đã tổ chức dạy bơi và xóa mù bơi cho 100% học sinh TH-THCS và 80% học sinh THPT…

Với những cách làm sáng tạo, đổi mới này cộng với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, hiện đại, phổ thông Đông Đô đã tạo dựng được một không gian sư phạm văn hóa, tôn lên giá trị nhân cách của người dạy và người học.

 
THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2013 – 2014:
 
  • Trường đào tạo HS liên tục từ lớp Mầm non đến lớp 12.
  • Nhà trường liên kết với Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người thực hiện Chương trình giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi nhằm khai mở trí tuệ và nhân cách tài năng.
  • Lớp Mầm non, Mẫu giáo 1-5 tuổi tuyển liên tục trong năm.
  • Năm học 2013 – 2014, nhà trường tuyển sinh vào lớp 1, 6, 10 và bổ sung vào các lớp còn lại theo hình thức xét tuyển hồ sơ. Tuyển thẳng các em đạt danh hiệu HSG năm 2012-2013 hoặc đạt điểm xét tuyển từ 48 điểm trở lên. Lớp 10 có 4 ban cơ bản A (nâng cao Toán, Lý, Hóa), 2 lớp Ban cơ bản C (nâng cao Văn, Sử, Địa), 2 lớp ban cơ bản D (nâng cao Toán, Văn, Anh).
  • Thủ tục tuyển sinh từ ngày 10/6/2013. Liên hệ tại văn phòng nhà trường (Số 8 Võng Thị - Tây Hồ - Hà nội). ĐT: 043 753 0901* 043 753 1676.
  • Nộp hồ sơ vào lớp 10: Ngày 18 – 20/07/2013.
  • Nhận hồ sơ vào lớp 1: Từ 01/07/2013.
Đổi mới để phát triển
 
TS Võ Thế Quân- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đổi mới phương pháp dạy học và phương pháp giáo dục luôn là chủ đề sôi nổi trong nhà trường, bởi vì đây là nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nhà trường. Huy động được đội ngũ CBGV tâm huyết, trình độ chuyên môn cao, phổ thông Đông Đô có nền tảng vững chắc để đổi mới phương pháp dạy học một cách thực chất, hiệu quả.

Thực hiện chủ đề đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, từ năm học 2009-2010 đến nay, nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục: giảm sĩ số học sinh xuống 30 học sinh/lớp ở bậc THPT, 15-20 học sinh/lớp ở bậc MN, TH, THCS, nhờ đó phương châm cá thể hóa quá trình đào tạo được thực hiện có hiệu quả hơn. Là một trong những trường đầu tiên thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày theo mô hình bán trú với 100% học sinh từ mầm non đến lớp 12 đã được thụ hưởng chương trình này, nhà trường có nhiều điều kiện thuận lợi để đổi mới phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo.

Việc ứng dụng CNTT được xem là bước đột phá để đổi mới phương pháp dạy học, đã được CBGV nhà trường thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, nhà trường coi trọng việc phối hợp hài hòa giữa các phương pháp giảng dạy truyền thống với các phương pháp hiện đại để đạt chất lượng cao trong giảng dạy. Cách đây 10 năm, nhà trường đã đề ra chủ trương học sinh làm bài tập nghiên cứu nhằm giáo dục năng lực tự học và làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học trong học sinh THPT. Qua đó, phong trào NCKH trong học sinh đã ngày càng phát triển sâu, rộng, trở thành nét đặc sắc của học sinh Đông Đô. Giải thưởng Búp sen xanh được hình thành từ năm 2004 đã trao tặng cho 118 đề tài nghiên cứu của các tập thể học sinh ở các môn học.

Với những cách làm đổi mới, sáng tạo, liên tục trong 22 năm qua, học sinh lớp 5,9,12 của trường đã đỗ tốt nghiệp các cấp học với tỷ lệ 92-100%. Trong các kỳ thi vào các trường ĐH-CĐ, tỷ lệ trúng tuyển của học sinh nhà trường đạt trên 68%. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012, trường đã có 70% học sinh thi đỗ vào các trường ĐH-CĐ. Phổ thông Đông Đô còn là một trong số các trường phổ thông không chuyên của Thủ đô duy trì chất lượng cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi với 15 học sinh đạt giải thưởng trong các kì thi HSG quốc gia, 185 học sinh đạt giải trong các kì thi HSG TP và quận Tây Hồ, 76 học sinh đạt giải trong các kì thi đấu TDTT các cấp…

Thầy Quân chia sẻ: Trong giai đoạn 10 năm tiếp theo (từ 2013-2023), thầy và trò trường phổ thông Đông Đô sẽ quyết tâm giữ vững và tạo dấu ấn về chất lượng đào tạo, bên cạnh đó tiếp tục hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và xây dựng Hội đồng sư phạm tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao… Tất cả vì chất lượng giáo dục, đào tạo toàn diện sẽ mãi là phương châm hành động của tập thể CBGV, là lẽ sống còn của nhà trường.

 
Quang Đức
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?

Nghiên cứu - Sự kiện

Trao đổi - Nghiệp vụ

Gia đình - Nhà trường - Xã hội

Gương mặt cơ sở

Có thể bạn chưa biết

Văn hóa - Văn nghệ