21:37 ICT Thứ ba, 21/04/2015

Chuyên mục

Gửi bài về tòa soạn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 402

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8178

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 400075

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Gương mặt cơ sở

Trường THCS Ái Mộ, quận Long Biên: Tự hào 35 năm “trồng người”

Thứ sáu - 05/07/2013 09:05
Suốt chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển (1978-2013), Trường THCS Ái Mộ, quận Long Biên luôn nỗ lực vươn lên khẳng định vị thế của mình, trở thành một địa chỉ thân thương của bao thế hệ thầy trò…Khẩu hiệu riêng của nhà trường “Hôm nay chúng em tự hào về nhà trường, ngày mai nhà trường sẽ tự hào về chúng em” là động lực thúc đẩy lớp lớp học sinh, các thế hệ thầy cô giáo vươn lên kế nối truyền thống dạy tốt, học tốt.
Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến của nhà trường

Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến của nhà trường

Nỗ lực thi đua dạy tốt- học tốt
 
Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập trường, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết: Ngày đó, trường vẫn còn có dãy nhà cấp 4 làm phòng học, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học..Thế nhưng điều đáng quí là thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực vươn lên thi đua dạy tốt- học tốt. Các thầy cô giáo không ngại khó, ngại khổ hết lòng vì học sinh thân yêu, học sinh cũng tích cực, chăm chỉ học hành. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo, các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ,... đang ngày đêm góp sức dựng xây quê hương, đất nước.

 Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của ngành Giáo dục, ngôi trường đã mang một diện mạo mới khang trang bề thế với đầy đủ các phòng học kiên cố, các phòng chức năng được trang bị các thiết bị dạy học hiện đại…Những thành tích cao cứ thế đồng hành cùng nhà trường trong sự nghiệp dạy chữ, dạy người. Trong đó phải kể đến tấm Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của BGD&ĐT, 2 lần được Cờ thi đua dẫn đầu Thành phố, nhiều năm liên tục giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố…Thầy giáo Bùi Văn Tuyên được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; cô giáo Nguyễn Thị Kim Phượng - Hiệu trưởng nhà trường được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chiến sĩ thi đua thành phố và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Các tổ chức đoàn thể: công đoàn, chi đoàn, liên đội, hội CTĐ…, nhiều thầy cô giáo được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen cao của các ngành, các cấp…

Cô Phượng chia sẻ: Có được những thành tích đáng tự hào này là bởi thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực thi đua dạy tốt- học tốt bằng cả tình yêu và trách nhiệm của mình với học sinh, là tình đồng nghiệp, gắn bó keo sơn, là cả tập thể nhà trường như một gia đình ấm áp đoàn kết, yêu thương và luôn giúp nhau cùng tiến bộ. Đội ngũ CBGV vững vàng chuyên môn là cơ sở để nhà trường vững tâm “trồng người”.
 
Chú trọng chất lượng đội ngũ
 
           Trường THCS Ái Mộ hiện có hơn 1000 học sinh, học ở 28 lớp. Trong ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia này, nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mọi hoạt động của nhà trường đều hướng tới “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

            Trong công tác chuyên môn, nhà trường luôn tạo điều kiện để thầy cô giáo yên tâm “dạy thực chất, đánh giá thực chất” kết quả học tập của học sinh. Hiện nay, 100% giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhà trường luôn coi trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, tính đến nay 95% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp quận, 43 lượt giáo viên đạt giải cấp Thành phố. Riêng trong năm học 2012-2013, phong trào giáo viên giỏi của trường tiếp tục được được khẳng định dẫn đầu quận với 8/8 giáo viên tham dự thi cấp quận đều đạt loại Giỏi và 8/8 đạt giải ( 04 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba). 3/6 giáo viên của quận Long Biên dự thi Thành phố, rất tự hào ba cô giáo của trường là: cô Hồ Mai Thúy môn Toán, cô Nguyễn Thị Mỹ Linh môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thu Hà môn Sinh học đều đạt giải Nhất. Đây là thành quả cao nhất trong 35 năm qua về thực hiện phong trào thi giáo viên giỏi các cấp.
 
Ba giáo viên giỏi cấp TP năm học 2012 – 2013 và các HSG
 
            Luôn coi chất lượng đội ngũ là yếu tố then chốt, nhà trường đã động viên 100% giáo viên đăng kí cải tiến lao động, viết SKKN. Qua đó, nhà trường đã tập hợp được nhiều sáng kiến đề cập toàn diện đến các vấn đề khó về chuyên môn, công tác quản lý, công tác đoàn thể, công tác chủ nhiệm, công tác phục vụ hoạt động dạy và học cần được giải quyết. Cùng với đó là các giải pháp thực tiễn, sáng tạo, đưa vào áp dụng trong nhà trường đem lại hiệu quả cao…. Phong trào ứng dụng CNTT vào giảng dạy được duy trì, phát triển và nâng lên tầm cao mới, năm học 2011-2012 trường có 01 giáo viên đạt giải Nhất thành phố trong hội thi soạn bài giảng E-learing. Năm học này cuộc thi soạn bài giảng E-learing đã lan tỏa đến nhiều giáo viên nhà trường, 2/2 bài soạn dự thi cấp quận được xếp loại (01 loại A, 01 loại C). 100% giáo viên sử dụng được máy vi tính, 95% giáo viên tự soạn giảng trên máy. Nhà trường đã khai thác triệt để việc sử dụng các phòng chức năng và thiết bị dạy học hiện đại, mỗi học kỳ trung bình có 599 lượt giờ học trên máy đạt chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy toàn diện ở các bộ môn.

           Từ sự đổi mới, sáng tạo, tận tâm của các thầy cô giáo, chất lượng học sinh của trường luôn có sự chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh xếp loại khá, giỏi đạt trên 80%. Số lượng HSG cấp Quận, tham dự thi cấp Thành phố của trường liên tục ở tốp dẫn đầu quận, nhiều HS đạt giải cấp Thành phố. Năm học này, trường có 2/2 HS thi giải toán bằng tiếng Anh đạt giải cấp Quốc gia (1 giải Nhì, 1 giải KK).
 
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
 
     Để có kết quả cao trong công tác trí dục, trường THCS Ái Mộ rất chú trọng đến công tác đạo đức, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Giúp các em xác định được động cơ học tập đúng đắn, các hoạt động văn thể mỹ, hoạt đông đoàn đội, các phong trào thiếu nhi, hoạt động từ thiện, công tác CTĐ… trong học sinh đã góp phần không nhỏ cho thành công của trường. Năm học qua, toàn trường có trên 98% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Các em học sinh luôn chăm ngoan, năng động, sáng tạo, tự tin. Điều này được ghi dấu ở giáo viên chủ nhiệm các lớp đã phối chặt chẽ với giáo viên bộ môn và gia đình học sinh. Trường còn tổ chức nhiều hoạt động với nhiều hình thức phong phú: giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các chuyên đề hoạt động ngoài giờ lên lớp; chuyên đề giáo dục giới tính; Giới thiệu sách hay ở các bộ môn; Chuyên đề tiến bước lên đoàn…Hoạt động thư viện nhà trường ngày càng bước tiến sáng tạo với cách tổ chức thư viện mở, có sự định hướng tìm các loại sách hay, phù hợp với lứa tuổi học sinh, văn hoá đọc đã hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động giáo dục toàn diện của nhà trường.

     Nói về công tác văn, thể, mỹ, cô giáo Nguyễn Thị Kim Phượng vui mừng: Nhiều năm liền, THCS Ái Mộ đã gặt hái được những thành tích cao trong các hội diễn văn nghệ, hội thi TDTT. Được nhận cờ xuất sắc là đơn vị tổ chức tốt giải chạy báo Hà Nội mới cấp Quận, cấp thành phố; Đạt 12 giải cấp quận các môn cầu lông, cờ vua, điền kinh, bóng bàn, đá cầu trong HKPĐ cấp quận; Đạt 27 huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong HKPĐ cấp Thành phố.                         

     Hơn 30 năm gắn bó với nghề, 10 năm gắn bó với trường, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Phượng bộc bạch: Niềm vui của người làm nghề giáo là thấy học sinh của mình trưởng thành mỗi ngày, được xã hội nhìn nhận đúng mức về công việc thầm lặng của nghề giáo…Trong thời gian tới, THCS Ái Mộ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, đào tạo để giữ vững danh hiệu Tập thể LĐXS cấp TP, giữ vị trí tốp dẫn đầu khối THCS ngành GD quận Long Biên...Bên cạnh sự nỗ lực của tập thể nhà trường thì sự quan tâm bổ sung biên chế giáo viên, đầu tư trang thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại sẽ tạo điều kiện để thầy và trò nhà trường đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với bề dày truyền thống 35 năm.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn- Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 41+42 (tháng 5&6/2013)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?

Nghiên cứu - Sự kiện

Trao đổi - Nghiệp vụ

Gia đình - Nhà trường - Xã hội

Gương mặt cơ sở

Có thể bạn chưa biết

Văn hóa - Văn nghệ